Thiết bị xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt nước – EWC

Trong các nhà máy hay tòa nhà, tháp giải nhiệt nước là một thiết bị được sử dụng phổ biến để làm mát nước tuần hoàn, ổn định nhiệt độ cho máy móc và môi trường, giúp công việc được thực hiện trơn tru hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng, vận hành tháp giải nhiệt lại chiếm một phần không nhỏ năng lượng tiêu thụ. Sự hình thành lớp cáu cặn trong tháp giải nhiệt là nguyên nhân chính gây ra thất thoát nhiệt, dẫn đến hao phí năng lượng. Bên cạnh đó, lớp cáu cặn còn làm giảm công suất, giảm tuổi thọ và làm hỏng thiết bị. Chính vì vậy, việc xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt nước là rất cần thiết để giảm rủi ro và chi phí vận hành hệ thống.  
Xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt nước như thế nào?
Đối với mỗi người chủ kho xưởng, tháp giải nhiệt là đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sản xuất công nghiệp!

Tháp giải nhiệt là gì?

Định nghĩa của Wikipedia về tháp giải nhiệt được giải thích như sau:

Tháp giải nhiệt là một thiết bị loại bỏ nhiệt và thải ra bầu khí quyển thông qua việc làm mát dòng nước đến nhiệt độ thấp hơn.

Nói cách khác, tháp giải nhiệt sẽ luân chuyển lượng khí nóng trong phần tử nước bằng cách bay hơi chúng ra ngoài bầu khí quyển. Nhờ vậy tháp tản nhiệt có thể sử dụng nguồn nước đã được “bốc hơi hóa” để duy trì việc vận hành và duy trì các thiết bị điện máy, điều hòa không khí trong sản xuất công nghiệp.  

Ứng dụng của tháp giải nhiệt bao gồm những gì?

Thực tế mà nói, giá cả và chi phí sử dụng tháp giải nhiệt được xem là rất tiết kiệm (so với các hình thức điều hòa không khí khác), cho nên thiết bị này được ứng dụng rộng rãi, cụ thể qua 3 ngành nghề chính như:
 1. Ngành điện lạnh: được sử dụng trong hệ thống máy làm lạnh nước để phục vụ nhu cầu của hệ thống điều hòa không khí, đông lạnh hoặc sản xuất nước đá.
 2. Ngành thủy hải sản: được sử dụng trong tháp sản xuất để chế biến thủy sản và bảo quản sản phẩm đông lạnh khác.
 3. Ngành nhựa: được sử dụng để đảm bảo hoạt động bình thường của máy ép nhựa, sản xuất bao bì nhựa,…

Nguyên nhân gây ra cáu cặn tháp nước giải nhiệt?

Cặn nước cứng, hay gọi là cặn vôi, là chất rắn màu trắng, tích tụ do có sự hiện diện của canxi carbonate trong nguồn nước cứng.

Việc sử dụng nước cứng thời gian dài đã dẫn đến sự hình thành các lớp cáu cặn bám ở bên trong đường ống dẫn và thiết bị.

Trong đó, các dạng cáu cặn thường gặp nhất là Canxi carbonate, Canxi sulfate và Canxi metasilicat. Việc chống cáu cặn bám bẩn tháp giải nhiệt (chiller) cần được đề xuất ngay lúc này.

Với nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt, luồng không khí nóng luôn được luân chuyển xung quanh, chính vì thế mà đường ống tháp chiller luôn cần được bảo dưỡng liên tục.
đường ống cáu cặn
Trước và sau khi xử lý cáu cặn cho máy móc, đường ống vận hành được êm hơn, hiệu quả hơn

Hơn thế nữa, đặc điểm của các loại cáu cặn trên là hệ số dẫn nhiệt của chúng thấp hơn nhiều lần so với vật liệu kim loại làm ống.

Do đó, lớp cáu cặn sẽ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt của hệ thống tháp giải nhiệt nước, dẫn tới sự gia tăng chi phí nhiên liệu.

Ngoài ra hệ thống có nhiều cáu cặn còn tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc, giảm tuổi thọ cùng nhiều hậu quả kinh tế khác.

tháp giải nhiệt nước
Cáu cặn hình thành trong tháp giải nhiệt sẽ đem lại nhiều tác hại cho công ty, xí nghiệp

Giải pháp xử lý cáu cặn cho tháp giải nhiệt nước

Hiện nay, bạn có hai cách để xử lý cáu cặn và nước cứng:
 • Dùng hóa chất xử lý, tẩy rửa cáu cặn đường ống tháp nước giải nhiệt
 • Sử dụng thiết bị chống cáu cặn điện từ tháp tản nhiệt

Trong đó, sử dụng thiết bị cáu cặn từ trường là một giải pháp khôn ngoan vì đặc tính thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Từ năm 1995, các thiết bị xử lý cáu cặn không dùng hóa chất EWC (Electronic Water Conditioner – Thiết bị xử lý cáu cặn điện từ), với công nghệ điện từ trường, đã giải quyết triệt để những cáu cặn có trong hệ thống đường ống, lò hơi, tháp giải nhiệt của doanh nghiệp.

Lợi ích của máy xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt

Máy xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt giúp ngăn chặn sự hình thành cáu cặn mới và giảm lượng cáu cặn cũ trong bể chứa nước, khối đệm, đầu phun nước của tháp giải nhiệt, hệ thống đường ống, van, bơm.

tháp giải nhiệt trong công nghiệp
Các nhà máy, xí nghiệp nên tiến hành xử lý cáu cặn cho các thiết bị giải nhiệt để tránh gây tắc nghẽn, nếu không sẽ tốn nhiều chi phí để khắc phục
 

Bên cạnh đó, việc xử lý nước tháp giải nhiệt bằng máy EWC cũng làm tăng tuổi thọ cho các thiết bị so với phương pháp sử dụng hóa chất để xử lý cáu cặn, vì khi lượng hóa chất sử dụng không chính xác sẽ gây ra ăn mòn hoặc không loại bỏ được cáu cặn.

Ngoài ra, máy EWC còn đem lại 6 lợi ích chính cho tháp giải nhiệt như:

 • Cải thiện làm hiệu suất làm mát
 • Giảm được chi phí vệ sinh định kỳ để tẩy cáu cặn
 • Giảm được chi phí hóa chất để tẩy cáu cặn
 • Không cần phải dừng hệ thống để bảo trì định kỳ
 • Thân thiện với môi trường vì không thải ra hóa chất
 • Giảm 30% năng lượng tiêu thụ do sự tăng hiệu quả truyền nhiệt
>>Đọc thêm: Ứng dụng cáu cặn trong hệ thống nước thải

Mua máy xử lý cáu cặn EWC ở đâu đây?

máy xử lý cáu cặn EWC
Máy xử lý cáu cặn EWC-2000 và EWC-350 sử dụng trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp và thương mại tại Việt Nam

Aqua and More Engineering tự hào là đơn vị phân phối chính hãng máy xử lý cáu cặn EWC từ 100% thương hiệu H2OElitteLabs chính hãng của Mỹ.

Khi mua hàng tại Aquanmore, quý khách sẽ được áp dụng chính sách bảo hành chính hãng, các linh phụ kiện đều được nhập khẩu trực tiếp để bảo hành.

Đây chính là điểm khác biệt lớn mà các cơ sở cung cấp hàng giả, hàng kém chất lượng không thể làm được. Bên cạnh đó các tiêu chuẩn về điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam cũng được xử lý để đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm.

Để được tư vấn cụ thể hơn về máy xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt nước, hãy liên hệ chúng tôi qua email hoặc gọi ngay 0942.777.117. Giải pháp này là dành cho bạn!